Thông tin giải trí

Bậc thầy ẩm thực Martin Yan và những điều bạn chưa biết

08 Tháng 12, 2017 | 06:24

Có nhiều câu chuyện thú vị về Martin Yan có thể bạn chưa biết đấy. Cùng HTV2 khám phá nhiều hơn về bậc thầy ẩm thực nổi tiếng nhất hiện nay nhé!

Khởi nghiệp từ năm 13 tuổi

Đầu bếp tài ba 69 tuổi Martin Yan là một tên tuổi nổi danh trong giới ẩm thực quốc tế hiện nay, ông thường xuyên xuất hiện trong các chương trình về đề tài ẩm thực và là một gương mặt ăn khách của truyền hình.

Khởi nghiệp từ năm 13 tuổi. Tốt nghiệp thạc sĩ khoa học thực phẩm tại Đại học California, chuyên viên cao cấp về ẩm thực Trung Hoa của Hiệp hội Nhà hàng Ontario (Canada), tiến sĩ danh dự Đại học Johnson & Wales. Ông được giới phê bình gọi là "phù thủy ẩm thực" bởi cách ông tạo ra một món ăn hài hòa, đủ dinh dưỡng dễ dàng như một phù thủy pha chế một công thức có sẵn.

Tác giả của những cuốn sách bán chạy viết về ẩm thực

Là một đầu bếp giỏi, Martin Yan luôn tìm ra những công thức nấu ăn ngon kết hợp từ nhiều nền ẩm thực khác nhau như: châu Á, châu Âu, những công thức nấu ăn của các nước và cả những công thức của quê nhà . Ông luôn biết cách làm cho những nguyên liệu trở nên hòa hợp với nhau nhờ kinh nghiệm của bản thân.

Ông đã sáng tác và cho xuất bản 30 cuốn sách dạy nấu ăn, kể cả những cuốn sách đã được đạt giải, có thể kể tên như: Martin Yan’ Feast; Martin Yan’s Asian Favorites; Chinese Cooking for Dummies; Martin Yan’s Chinatown Cooking; Martin Yan’s Quick & Easy, và cuốn sách mới nhất: Martin Yan’s China… Ra mắt mỗi cuốn sách, sau mỗi món ăn là một câu chuyện mà ông muốn chia sẻ.

Gương mặt quen thuộc của các chương trình truyền hình

Martin Yan không chỉ là bếp trưởng nổi danh, là tác giả của những cuốn sách bán chạy viết về ẩm thực mà còn là nhân vật được yêu mến của những show truyền hình xoay quanh đề tài ẩm thực.

Vào năm 1979, ông đảm nhận vai trò chính với tư cách là Đầu bếp nổi tiếng thế giới trong hơn 1.500 kỳ của loạt chương trình Truyền hình ẩm thực Trung hoa mang tên Yan Can Cook, chương trình thực sự đã tạo được một tiếng vang bởi sự truyền đạt, dẫn chương trình rất hài hước, nhưng cũng ấm áp và tràn đầy sức sống. Sau đó, ông dẫn hơn 15 chương trình truyền hình nổi tiếng như  Martin Yan's Quick And Easy, Iron Chef America… và gần đây là Khám Phá Malaysia Cùng Martin Yan.

Nếu ai đã từng theo dõi chương trình Khám Phá Malaysia Cùng Martin Yan, bạn sẽ được chiêm ngưỡng từng thao tác, đường dao khi chế biến món ăn của Martin Yan cực kì nhanh, chuẩn xác và rất tỉ mỉ. Có thể thấy, việc ông nấu ăn giống như đang thể hiện một tác phẩm nghệ thuật và trong tác phẩm ấy, chất chứa rất nhiều tình cảm của người đầu bếp tâm huyết. Với lối dẫn dắt hài hước, linh hoạt của vị đầu bếp tài ba này, Malaysia sẽ hiện lên sống động, đầy sắc màu với những câu chuyện phong phú về ẩm thực, con người, cảnh sắc ở từng địa danh nổi tiếng của Malaysia.

Sắp tới đây, phần 2 của Khám Phá Malaysia Cùng Martin Yan sẽ lên sóng HTV2 lúc 18h30 Chủ nhật – 17/12. Đừng bỏ qua cơ hội chứng kiến tài nghệ nấu ăn có một không hai của Martin Yan cùng sự xuất hiện của các khách mời bí ẩn nhé!

“Ông hoàng” của các giải thưởng

Martin Yan được xem là một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng thế giới, tài năng của ông đã vượt ra khỏi nước Mỹ và nhận được rất nhiều giải thưởng ẩm thực hàng đầu thế giới.

Năm 1994, Chương trình Yan Can Cook do Martin Yan làm nhân vật chính đã đoạt giải James Beard Awards dành cho “Chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình nổi tiếng nhất”. Năm 1996, Yan nhận giải thưởng Người thực hiện chương trình hướng dẫn nấu ăn hay nhất, cùng với Paul Prudhomme…Đó là kể đến giải thưởng Antonin Careme của Hiệp hội bờ biển Thái Bình Dương các đầu bếp, giải thưởng James Beard Ẩm thực báo chí Best TV… Thật tự hào về kinh nghiệm “sưu tầm giải thưởng mỏi cả tay” đáng gờm của Martin Yan.

BÌNH LUẬN (0)

TIN KHÁC